Tầm soát ung thư phổi bằng kỹ thuật chụp CT 768 lát cắt

19/07/2022

Kỹ thuật chụp CT phổi hiện đại giúp phát hiện gần như tất cả các tổn thương, bao gồm các khối u ác tính ở giai đoạn sớm, giúp điều trị kịp thời cho người bệnh.

Số liệu thống kê tại Việt Nam cho thấy, ung thư phổi đang xếp thứ hai sau ung thư gan với tỷ lệ mắc lên đến 14,4%.  Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở nam giới, cao hơn rất nhiều so với tổng số ung thư vú, tuyến tiền liệt và ung thư đại trực tràng cộng lại.

Tuy nhiên, hơn 80% ung thư phổi có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu. Việc phát hiện ung thư phổi ở giai đoạn sớm khi khối u vẫn còn khu trú ở phổi là điều cần thiết. Cơ hội sống sót của người bệnh sẽ giảm khi khối u phát triển từ 3cm trở lên. Nếu ung thư lan đến các khu vực khác ngoài phổi, tỷ lệ sống sót chỉ là 5%, so với 70% nếu ung thư được phát hiện sớm.

Hiện nay, chụp CT phổi có khả năng phát hiện các nốt phổi nhỏ cỡ 2mm hoặc 3mm. Lúc này, phẫu thuật cắt bỏ các khối u ác tính khi còn nhỏ sẽ giúp nâng cao cơ hội sống cho người bệnh.

chụp ct 768 lát cắt

Ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở nam giới.

ThS.BS Hồ Hoàng Phương – Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM, cho biết, chụp CT phổi là một kĩ thuật không xâm lấn, không gây đau đớn, sử dụng tia X liều thấp để tầm soát ung thư phổi. Chụp CT phổi cho phép bác sĩ chẩn đoán hình ảnh xem xét các mức độ hoặc các lát cắt khác nhau của phổi bằng cách sử dụng chùm tia X. Kĩ thuật được thực hiện trên máy CT xoắn ốc đa lát cắt và giúp phát hiện các nốt nhỏ hoặc dấu hiệu ung thư so với chụp X-quang tiêu chuẩn.

Đối với người bình thường, chụp CT cắt lớp phổi giúp phát hiện những dấu hiệu của ung thư phổi biểu hiện thông qua các nốt nhỏ, khối u… Đối với những người có nguy cơ cao nhưng chưa có dấu hiệu hoặc triệu chứng của bệnh sẽ được thực hiện kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính phổi liều thấp (LDCT). Chụp cắt lớp LDCT có thể giúp tìm ra các khu vực bất thường trong phổi bao gồm cả ung thư. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng phương pháp chụp cắt lớp LDCT trong sàng lọc những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư phổi đã cứu được nhiều người hơn so với chụp X-quang ngực. Đối với những người có nguy cơ cao hơn, thực hiện chụp LDCT hàng năm trước khi các triệu chứng bắt đầu giúp giảm nguy cơ tử vong do ung thư phổi.

Ứng dụng máy chụp CT hiện đại trong tầm soát ung thư phổi

ThS.BS Hồ Hoàng Phương cho biết, tầm soát bệnh bằng chẩn đoán hình ảnh giúp bác sĩ nhìn thấy các tổn thương một cách trực tiếp, ngay cả khi mới chỉ là mầm mống nguy hiểm. Việc ứng dụng kỹ thuật hiện đại để nhìn “xuyên thấu” vào trong cơ thể, phân tích các tổn thương mà không cần đụng đến dao kéo, từ đó đưa ra chiến lược điều trị phù hợp cho từng cá nhân là điều rất quan trọng.

“Đối với bệnh ung thư và ung thư phổi nói riêng, việc tầm soát sớm bằng hệ thống máy chụp CT (cắt lớp vi tính) hai đầu bóng được xem là hiện đại và hiệu quả nhất hiện nay. Máy có khả năng tái tạo lên đến 768 lát cắt, giúp đánh giá được những tổn thương nhỏ nhất mà máy chụp CT thông thường không thể phát hiện được”, BS Phương cho biết.

Chụp CT 768 lát cắt tầm soát sớm ung thư phổi tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP HCM

Máy chụp CT 768 lát cắt có tốc độ chụp lên đến 458mm/s, độ phân giải thời gian vật lý 75ms, giúp đánh giá những tổn thương nhỏ nhất cực nhanh ở tất cả các bộ phận trong cơ thể mà chụp CT thông thường không thể phát hiện. Các nghiên cứu gần đây cho thấy chụp CT phổi nhạy hơn các phương pháp sàng lọc phổi tiêu chuẩn (X-quang phổi, tế bào học đờm) trong việc phát hiện ung thư phổi. Nếu chụp X-quang phổi có thể bỏ sót 30% tổn thương thì CT phổi giúp phát hiện gần như mọi tổn thương.

Khác với chụp X-quang ngực tiêu chuẩn, chụp cắt lớp vi tính phổi cho hình ảnh phổi trên đa mặt phẳng. Điều này cho phép bác sĩ nhìn thấy phổi từ nhiều hướng. Chụp X-quang ngực chỉ cho thấy hình ảnh của phổi từ phía trước và hai bên, bị chồng lấp bởi các cơ quan khác trong lồng ngực. Ngoài ra, với hình ảnh 3D, chụp CT phổi có thể đo sự phát triển của khối u theo mọi hướng trong khi tia X tiêu chuẩn chỉ có thể đo khối u ở điểm rộng nhất, gây khó khăn khi theo dõi những thay đổi về thể tích của khối u.

Đặc biệt, hệ thống máy CT 768 lát cắt (1) còn được trang bị thêm bộ lọc tia Tin filter giúp giảm thiểu liều tia X tác động đến cơ thể, giúp người bệnh hoàn toàn yên tâm khi thực hiện kỹ thuật này. Liều bức xạ hiệu quả từ quy trình này là khoảng 1 đến 1,5 millisieverts, thấp hơn liều lượng bức xạ nền mà người bình thường nhận được trong sáu tháng.

“Hệ thống chụp CT 768 lát cắt ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đưa ra chẩn đoán và kết quả được đọc tự động, giúp gia tăng tính chính xác, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả điều trị kịp thời cho người bệnh”, BS Hồ Hoàng Phương cho biết.

16:01 19/07/2022

https://tamanhhospital.vn/chup-ct-768-lat-cat-tam-soat-ung-thu-phoi/


https://blogphunu24g.com/tam-soat-ung-thu-phoi-bang-ky-thuat-chup-ct-768-lat-cat.html


Có thể bạn quan tâm

 1. Bài đăng nhiều người xem tư thế nằm cho bà bầu
 2. Bài viết tư thế nằm của bà bầu
 3. Bài đăng bầu có được ăn nhãn không
 4. Chủ đề bầu có được cắt tóc không
 5. Bài post bầu đau bụng dưới
 6. Nội dung bầu đau bụng dưới bên phải
 7. Chủ đề nóng đau bụng bên trái khi mang thai
 8. Hot search về đau bụng dưới khi mang thai
 9. Không nên bỏ qua đau bụng trên khi mang thai
 10. Đừng bỏ qua đau lâm râm bụng dưới
 11. Tin được quan tâm đau lưng khi mang thai
 12. Chủ đề đang hot đau ngực khi mang thai
 13. Bài đăng nhiều người xem elevit trước khi mang thai
 14. Bài viết khó thở khi mang thai
 15. Bài đăng thực đơn cho mẹ sau sinh mổ
 16. Chủ đề thực đơn sau sinh
 17. Bài post thai 13 tuần
 18. Nội dung thai 37 tuần là mấy tháng
 19. Chủ đề nóng thai 38 tuần bụng căng cứng
 20. Hot search về có bầu uống nước dừa được không